Infestation

InfestationBy Online-Station

ชนิดของ Zombie

Post by: moonshine 22 Jan 2015 10:39 11,005

               สำหรับเกม Infestation: Survivor Stories นั้นมีศัตรูของเหล่าผู้เล่นอยู่ภายในเกมอยู่เพียงอย่างเดียวก็คือ “ซอมบี้”พวกมันเป็นอะไรที่อาจจะไม่ได้ใกล้เคียงกับคำว่าสิ่งมีชีวิตมากมายนัก เพราะพวกมันไม่มีความรู้สึกนึกคิด มีเพียงสัญชาตญาณเพียงอย่างเดียวที่คอยฉุดคอยลากให้พวกมันเคลื่อนไหว ซึ่งก็คือ “ไล่ล่าสิ่งมีชีวิตทุกชนิด”พวกมันล่าเพื่อกิน และเพื่อกระชากชำแหละเหยื่อ ซึ่งไม่มีใครให้คำตอบได้ว่าทำไมพวกมันถึงทำแบบนั้น

               พวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ดำรงอยู่ด้วยความหิวกระหายเพียงอย่างเดียว ไม่มีแบบแผน ไม่มีกฎ ไม่มีผู้นำและวิถีชีวิตเหมือนสัตว์ชนิดอื่นๆ ถึงแม้ว่าพวกมันจะดำรงอยู่เพื่อล่าและกิน แต่ทว่าพวกมันกลับไม่กระตือรือร้นเท่าใดนักในการหาอาหาร ราวกับว่าพวกมันไม่มีความหิว ถ้าไม่มีเหยื่ออยู่ใกล้ๆ ในระยะที่มองเห็นหรือได้ยิน พวกมันก็มักจะยืน นั่ง นอนอยู่เฉยๆ ไม่คิดจะขยับไปไหนให้เปลืองแรง ซึ่งถือว่าผิดธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตทั่วไปพอสมควร และถึงแม้ว่าพวกมันจะแลดูเป็นสิ่งที่ต่อกรได้ง่าย แต่จริงๆ แล้วมันมีความพิเศษอยู่ เรามาทำความรู้จักพวกมันกันดีกว่า

 

 

ซอมบี้ทั่วไป

               จริงๆ แล้วต้องกล่าวว่า ซอมบี้ทุกชนิดก็เคยเป็นมนุษย์เหมือนเราๆ มาก่อน แต่ด้วยการติดเชื้อจากไวรัสมรณะ ทำให้กลายสภาพเป็นซอมบี้ สูญเสียความเป็นมนุษย์ไปโดยสิ้นเชิง สำหรับซอมบี้ประเภทนี้เป็นชนิดที่มีอยู่มากที่สุด พบเห็นได้แทบทุกจุดของ Coloradoพวกมันทำเพียงอย่างเดียวคือเดินตรงเข้าไปหาเหยื่อเพื่อกัดกิน จัดเป็นซอมบี้ที่สร้างความลำบากให้กับเหล่าผู้รอดชีวิตได้น้อยที่สุด แต่ทว่าพวกมันมีจำนวนมาก และด้วยจำนวนนี่เองที่ทำให้พวกมันน่ากลัว

ซอมบี้วิ่ง

               เป็นซอมบี้ทั่วไปที่ร่างกายสังขารอาจจะยังไม่เน่าเปื่อยหรือหลุดรุ่ยมากนักจึงทำให้มั่นวิ่งได้ ซึ่งจริงๆ แล้วถ้าพูดกันตามหลักกายภาพก็หาคำตอบไม่ได้เช่นเดียวกันว่าทำไมพวกมันถึงวิ่ง หรือบางทีพวกมันอาจจะแค่มีความหิวมากกว่าซอมบี้ทั่วๆ ไป ทุกวันนี้คำตอบก็ยังคงเป็นปริศนาอยู่

ซอมบี้พุ่ง

               ชื่ออาจจะฟังดูตลก แต่ถ้าต้องเผชิญกับซอมบี้ชนิดนี้โดยไม่มีอาวุธใดๆ ติดมือเลยถือว่าเป็นอะไรที่น่าหนักใจพอสมควร เพราะซอมบี้ชนิดนี้จะวิ่งเข้าหาเราราวกับคนเสียสติ ท่าทางไม่ได้เป็นไปตามหลักกายวิภาค กล่าวคือวิ่งใส่แบบไม่คิดชีวิตก็คงไม่ผิดนัก ซอมบี้ชนิดนี้จะมีความไวกว่าชนิดก่อนหน้า วิ่งเข้ามาถึงตัวเมื่อไหร่พวกมันก็จะกระโดดตะครุบทันที ควรระวังเอาไว้อย่าได้ประมาท

ซอมบี้ตะกาย

ด้วยลักษณะในการเคลื่อนที่ของมันซึ่งเหมือนกบกระโดดตะเกียกตะกายคล้ายมีสี่ขา เราจึงเรียกมันด้วยชื่อนี้ แต่ทว่าการเคลื่อนที่ด้วยวิธีน่าขันนี้กลับเพิ่มความเร็วให้กับมันอย่างไม่น่าเชื่อ ความอันตรายของซอมบี้ชนิดนี้ก็คือความเร็วและลักษณะในการยืน ซึ่งการกึ่งวิ่งกึ่งคลานแบบนี้ทำให้จู่โจมมันในจุดสำคัญอย่างหัวได้ยาก โดยเฉพาะอาวุธประเภทปืนที่ต้องขอบอกเลยว่าเล็งกันลำบากเลยทีเดียว

 

 

ซอมบี้ตะโกน

               ถึงแม้ว่าซอมบี้ส่วนใหญ่จะอาศัยกันอย่างไร้แบบแผน แต่ก็มีซอมบี้บางประเภทที่ไม่รู้เกิดอะไรขึ้นกับมัน ทำให้พวกมันตะเบ็งเสียงอันดังออกมาได้ และนั่นทำให้ซอมบี้ตัวอื่นๆ ที่อยู่ในระยะเดินมาตามเสียงด้วยสัญชาตญาณ สำหรับซอมบี้ประเภทนี้ไม่ค่อยมีภัยอะไรต่อผู้รอดชีวิตนัก เพียงแต่สิ่งที่มันทำจะนำพาอันตรายมามากกว่า

ซอมบี้แกล้งตาย

               เราไม่อาจทราบได้ว่าทำไมซอมบี้บางตัวถึงลงไปนอนอยู่กับพื้นทั้งๆ ที่มันยังไม่ตาย อาจจะเหนื่อย หรือเมื่อย อันนี้คงต้องหาคำตอบกันเอาเอง ซอมบี้ชนิดนี้มักจะเป็นซอมบี้ที่แลดูฉลาดและใกล้เคียงความเป็นสัตว์ป่าพอสมควร มันจะรอให้เหยื่อเข้ามาใกล้ๆ จากนั้นจึงค่อยลุกขึ้นมาทำร้าย

Super Zombie

               ชื่อก็บอกอยู่ว่าซอมบี้ชนิดนี้ไม่ธรรมดา พวกมันมีจำนวนไม่มากนักถ้าเทียบอัตราส่วนกับซอมบี้ทุกชนิดก่อนหน้านี้ แต่เชื่อเถอะว่าดีแล้วที่พวกมันมีน้อย ด้วยความแข็งแกร่งผิดมนุษมนาราวกับยอดมนุษย์ในเรื่องแต่งของมัน ทำให้มันกลายเป็นศัตรูซึ่งน่ากลัวที่สุดในเกม มันอันตรายกว่าคนเป็นๆ ด้วยกันเสียอีก เพราะถ้าผู้เล่นไม่มีอาวุธปืนดีๆ และกระสุนที่มากพอ ตลอดจนทำเลในการจัดการที่รัดกุมแล้ว อย่าหวังเลยว่าจะล้มมันลงได้ง่ายๆ

 

 

              ซอมบี้ทุกประเภทนั้นมีจุดอ่อนอยู่บริเวณหัว ถ้าผู้เล่นมีอาวุธดีๆ ก็สามารถจัดการแบบ One Hit Kill ได้ง่ายๆ (แต่ไม่ใช่กับ Super Zombie) การยิงหรือฟาดฟันพวกมันที่ลำตัวไม่ค่อยเกิดประโยชน์และสิ้นเปลือง ถึงแม้ว่าจะทำให้พวกมันตายได้ แต่ก็ใช้เวลานานกว่าการเล็งที่หัวพอสมควร เพราะฉะนั้นจึงควรทำความรู้จักพวกมันและเตรียมพร้อมไว้ให้ดี ก่อนจะเผชิญหน้ากับพวกมัน