Pokémon GO

Pokémon GOBy Online-Station

วิธีจับโปเกมอน

     เหล่าโปเกมอนเทรนเนอร์ทุกคนเมื่อเข้าไปอยู่ในโลกของเกม โปเกมอน โก (Pokémon GO) แล้ว ทุกคนจะสามารถค้นหาและจับโปเกมอนเป็นของตัวเองได้กับขั้นตอนง่ายๆ เพียงแค่คุณก้าวขาออกจากบ้านไปสำรวจตามสถานที่ต่างๆ บนโลกความเป็นจริง

ลุกขึ้น ออกจากบ้าน และสำรวจ!

     เตรียมรองเท้าและพลังขาของคุณให้พร้อมเพื่อที่จะออกไปจับโปเกมอน สำรวจเมืองและบริเวณรอบๆ ที่คุณอยู่ หรือแม้กระทั่งสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกเพื่อค้นหาและจับโปเกมอนให้ได้ตามที่ใจต้องการ เพียงแค่คุณเดินทางในโลกความจริง เปิดตัวเกมไว้บนสมาร์ทโฟน มันจะสั่นเตือนเมื่อมีโปเกมอนอยู่รอบๆ

     **คำเตือน เพื่อความปลอดภัย อย่าเล่น Pokémon GO ในระหว่างขับขี่มอเตอร์ไซค์ จักรยาน ขณะกำลังขับรถ หรือแม้กระทั่งอยู่บนโฮเวอร์บอร์ด! ไม่ควรเล่นในระหว่างกิจกรรมอะไรก็แล้วแต่ที่คุณจำเป็นต้องใช้สมาธิ และแน่นอนว่าอย่าให้ Pokémon GO มาเป็นเหตุผลในการทำให้คุณต้องตีห่างจากครอบครัวและคนที่คุณรัก

ใช้แผนที่ให้เป็นประโยชน์

     แผนที่เป็นหน้าจอและระบบหลักของเกมนี้ และแผนที่ในเกมสร้างขึ้นจากแผนที่ที่อิงจากโลกความเป็นจริง ไม่ว่าจะเป็นถนนหรือตรอกซอกซอยจนถึงจุดที่คุณยืนอยู่ในปัจจุบัน ในแผนที่จะมีข้อมูลสำคัญอยู่มากมายเช่นสถานที่สำคัญต่างๆ และตัวละครของคุณจะอยู่ตรงกลางแผนที่เสมอ จงเดินทางหา โปเกสต๊อป (PokeStops), ยิม (Gyms) รวมถึงโปเกมอนหลากหลายชนิดโดยใช้แผนที่เหล่านี้ให้เป็นประโยชน์

เมื่อเจอโปเกมอน

     เมื่อไปในที่ใดที่หนึ่งแล้ว ให้สังเกตมุมขวาล่างของหน้าจอจะมีสัญลักษณ์แจ้งเตือนว่ามีโปเกมอนอยู่รอบๆ ตัวเราหรือไม่ โดยหากสัญลักษณ์โปเกมอนเป็นสีเทาแสดงว่าเป็นโปเกมอนที่เรายังไม่เคยเจอหรือไม่เคยมีในครอบครอง ให้พยายามหมุนตัวไปในทิศทางต่างๆ เพื่อหาโปเกมอนว่าอยู่บริเวณไหน หากเจอแล้วจะปรากฏตัวโปเกมอนออกมาบนหน้าจอ หลังจากนั้นให้แตะที่โปเกมอนตัวที่ต้องการจะจับ ตัวเกมจะตัดเข้าสู่การจับโปเกมอนทันที

     ส่วนวิธีการจับให้สำเร็จนั้นคือให้เล็งไปที่โปเกมอน แล้วลาก Pokeball เพื่อโยนให้โดนตัวโปเกมอน หากโยนพลาดก็จะเสีย Pokeball 1 ลูก (โยนใหม่ได้เรื่อยๆ ตราบใดที่ Pokeball ยังไม่หมด) แต่ถ้าโยนถูกตัวโปเกมอน โปเกมอนตัวดังกล่าวจะเข้าไปอยู่ใน Pokeball มีการสั่นหรือดิ้นนิดหน่อย ซึ่งตรงนี้ต้องลุ้นครับว่ามันจะดิ้นหลุดหรือไม่ ถ้าดิ้นหลุดเราก็ต้องปา Pokeball ไปจับมันใหม่ แต่ถ้าไม่หลุดก็ถือว่าจับได้สำเร็จ

ถิ่นที่อยู่อาศัยของโปเกมอน

     บางครั้งโปเกมอนจะอาศัยอยู่ตามสภาพหรือสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม เช่น แถวๆ ชายหาด หรือท่าเรือ คุณอาจเจอโปเกมอนธาตุน้ำ แต่ถ้าคุณไปอยู่ที่ทะเลทรายคุณอาจเจอโปเกมอนธาตุน้ำน้อยลง

**คำเตือน หากคุณเจอโปเกมอนในสถานที่ที่ไม่สามารถเข้าไปได้หรือไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน อย่าฝืนเข้าไปจับในสถานที่นั้น จงจำไว้ว่ายังมีโอกาสที่จะเจอโปเกมอนตัวนั้นในที่อื่นๆ หรือเวลาอื่นๆ อีกเสมอ