Ragnarok online

Ragnarok onlineBy Online-Station

Swordman/Knight

  

         นักดาบหรือสวอดแมนที่เราคุ้นเคย ( จริงๆ มันอ่านว่าซอร์ดแมนนะจ๊ะ ) เป็นอาชีพที่มีการโจมตีระยะประชิด ใช้ดาบหรือหอกในการโจมตี นักดาบนี้เป็นแม่ทัพสำคัญในการสู้ศึกชิงบ้านอย่างกิลวอร์เป็นอย่างมากรวมถึงสำหรับแทงค์ ลากสู้มอนสเตอร์ประเภทต่างๆ ก็สบายสำหรับปาร์ตี้หรือสำหรับตัวเองการไปเก็บเลเวลคนเดียวก็เป็นเรื่องง่ายดายสบาย กว่าอาชีพอื่นๆ พอสมควรเลยทีเดียว

           นักดาบเป็นอาชีพที่สามารถอัพพสเตตัสได้หลากหลายทางมากๆ แต่เราจะมาแบ่งการเล่นออกไปสองสายหลักด้วยกันซึ่งมีดังต่อไปนี้คือสายแทงค์ ถึกทนนานยิ่งกว่าถ่านอัลคาไลน์ คือสาย vit มีสเตตัสที่สามารถอัพได้ดังนี้

สายที่ 1 Vit + Str + Dex

           Str 99 จะบวกโบนัส 8 แต้ม รวมกันแล้วเราจะมี Str 107 แต้ม เพื่อเพิ่มความรุนแรงในการโจมตีให้สูงขึ้นมาก โดยเฉพาะสกิล Bowling Bash ที่เราโจมตี 1 ครั้ง จะโดนถึงสองครั้งเลยทีเดียว Vit 99 จะบวกโบนัส 10 แต้มรวมกันแล้วได้ Vit 109 หรือว่าเราจะอัพตามใจชอบแล้วให้แต้มโบนัสที่+อยู่ข้างหลังนับรวมกันแล้วได้ 100 แต้มขึ้นไปไม่ต้องถึง 109 ก็ได้ เพื่อที่จะกัน Stun (ค่ามึนในเกม) ได้ 100% เพื่อที่จะได้ค่าแต้มไปอัพลงที่สเตตัสอื่น ส่วนใหญ่จะไปอัพลงกันที่ Dexเบื้องต้นเราควรอัพติดไว้ 15-20 แล้วจากนั้นก็งทิ้งไว้ไปลง  str vit แล้วเหลือแต้มเท่าไหร่ก็มาลงที่นี่เป็นที่สุดท้ายซึ่งพอรวมแล้วมันควรจะรวมได้ประมาณ 40 แต้มค่ะ สาย Vitนี้มีข้อเสียคือช้า กว่าจะง้างดาบได้นี่ศัตรูก็กระดกยาปั๊มจนเลือดเต็มแล้ว ไม่ว่าจะโดนอะไรจิ้ม ก็โดนทุกดอกแต่เจ็บน้อยลงกว่ามาก ถึกและบึกบึนแต่เชื่องช้านั่นเอง

           ต่อมาคือสาย agi ลบพลิ้วตีไวพลิ้วไหวดังไผ่ลู่ลม เป็นสายที่เล่นง่ายมากกว่าสาย vit  เก็บเลเวลได้สบายๆ ไม่ต้องพกยาปั๊มไปมากมาย แต่กิลวอร์ไม่ค่อยถึกเพราะตายง่าย มีข้อดีคือฟันแรงแล้วก็ไว นิยมเล่นคู่กับดาบ 2 มือ มีสเตตัสดังต่อไปนี้

สายที่ 2 Agi + Str + Dex

           Str 80+ ขึ้นไป พยายามนับรวมกันกับแต้มโบนัสให้ได้ 90 Agi 99 อัพตันไปเลยค่ะลูกพี่ เพื่อความรวดเร็วในการโจมตี จ้วงเอาๆ ซึ่งเมื่อประกอบกับ strที่สูงมาก จะสามารถสร้าง Damage ที่แรง และถี่ยิบ ทำให้ฆ่าศัตรูได้ไวขึ้นอีกด้วย ติดอย่างเดียวคือพี่ท่านจะไม่ถึกนะคะหากเจออาชีพที่ dexเยอะอย่างนักธนูแล้วก็ฮีลไม่ทันเจอกันจุดเซฟเลยทีเดียว Dex ก็เหมือนเดิมคือ เอาสเตตัสที่เหลือจากทุกอันมาลงที่นี่ให้ได้ 40-50 โดยหลักควรมีติดตัวไว้ 15-20 ก่อนค่ะ

           ส่วนสายอื่นๆ อยู่ที่ผู้เล่นเองว่าต้องการเล่นแบบไหนเราจะอัพค่าสเตตัสเฉลี่ยผสมๆ กันไปหลังจากอัพพวกสเตตัสหลักตามที่พอใจแล้วจึงไปลงที่สเตตัสรอง(แล้วแต่ว่าเราเล่น agi หรือ vitเป็นหลัก) สุดท้ายแล้วส่วนใหญ่แล้วความสำคัญของสเตตัสจะอยู่ที่ความเหมาะสมของของที่ผู้เล่นสวมใส่ที่เรามีทุนซื้อเป็นหลักด้วยค่ะ

ส่วนสกิลที่จะแนะนำให้อัพนั้นก็มีดังต่อไปนี้ค่ะ

หมายเหตุ การอัพสเตตัสของอาชีพในเกม Ragnarok บางครั้งขึ้นอยู่กับการพลิกแพลงแนวทางการเล่นของผู้เล่นว่าถนัดทางไหน แบบไหนค่ะ ค่อนข้างอิสระพอสมควรเลยทีเดียว