Ragnarok online

Ragnarok onlineBy Online-Station

Merchant/Blacksmith

           อาชีพที่ค่อนข้างสำคัญสำหรับกลไกตลาดภายในเกม Ragnarok มากที่สุด เพราะถ้าขาดพวกเขาไปใครจะช่วยบีบคอต่อราคากับ npcกันล่ะ และ ในคลาสที่สูงขึ้นในอนาคตนั้น พวกเขาเหล่านี้ยังสามารถตีดาบ ทำยาให้กับพวกเราได้อีกด้วย เนื่องจากเกมนี้มีอาชีพพ่อค้า-แม่ค้า ซึ่งพวกเขาเหล่านี้ต่างมีสกิลที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะบู๊ หรือ จะทำเงินก็ได้ทั้งนั้น พวกเขาสามารถแบกรับน้ำหนักได้มากกว่าอาชีพอื่น ๆ ทั่วไป อีกทั้งยังมีรถเข็นไว้บรรทุกของอีก และที่สำคัญที่สุดนั้น พวกเขาเหล่านี้สามารถซื้อของในราคาที่ถูกลง หรือ ขายของต่างๆ ในราคาที่แพงขึ้นกว่าปกติ รวมถึงสามารถตั้งร้านค้าขายไอเท็มได้แทบทุกชนิดอีกด้วย เพราะฉะนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่เกมนี้จะขาดพวกเขาไปได้

อาชีพนี้สามารถแบ่งเล่นได้หลายสาย ซึ่งมีดังต่อไปนี้

1.Dex-Luk

สายนี้จะเป็นสายที่ค่อนข้างจะเก็บเลเวลลำบาก แต่ปลายทางนั้นอยู่กับความร่ำรวย นั่นคือ สายตีดาบ นั่นเอง เราสามารถตีดาบ และ สร้างอาวุธธาตุมาขายให้กับอาชีพอื่นๆ ได้ ซึ่งดาบธาตุ อาวุธธาตุเหล่านี้มีราคาค่อนข้างสูง เนิ่องจากใช้เก็บเลเวลได้ดีกว่าดาบปกติในบางพื้นที่ เช่นมอนสเตอร์ที่เป็นธาตุน้ำ หากเราใช้ดาบที่เป็นธาตุลมตีแล้ว ดาเมจการโจมตีของเราก็จะสูงขึ้นอีกมากเลยทีเดียว ซึ่งสเตตัสก่อนเปลี่ยนอาชีพขั้น2 นั้นควรอัพประมาณ  Dex 58 Luk 50 int 6 แต่ด้วยความที่ เราไม่มีดาเมจอื่นๆ เลย สายนี้จึงต้องพึ่งปาร์ตี้ในการเก็บเลเวล ไม่เช่นนั้นก็จะลำบากเอามากๆ เลยทีเดียว

2.สายบู๊

สายนี้สามารถเล่นแตกแขนงออกเป็นสองแนวทางด้วยกัน คือ สายบู๊ถึก ก็จะเน้นอัพ Vit กับบู๊พลิ้วตีไวหลบหลีกสบายก็จะเน้นอัพ Agi ซึ่งสเตตัสแรกเริ่มหลังจากที่สร้างตัวละครควรเลือกให้ออกมารูปแบบประมาณนี้ เพื่อให้การเก็บเลเวลแรกๆ นั้นง่ายขึ้น ซึ่งก็คือ  Str 9/agi 9/vit 9/int 1/dex 1/luk 1 และหลังจากนั้นผู้เล่นจะเล่นไปทาง Vit หรือ agi ก็เน้นสเตตัสไปทางนั้นให้ได้ 70 และ มีstr 26-30ควรมี dexติดไว้ประมาณ 20แต้ม เพื่อที่หลังๆ เราจะได้ตีมอนสเตอร์โดนบ้างด้วยค่ะ ส่วนแนวทางการอัพสกิลนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมอัพกันดังต่อไปนี้ค่ะ

แนวทางการอัพสกิลหลังเปลี่ยนอาชีพ Blacksmith

สายต่อสู้

สำหรับกิลที่เหลือนั้นเราสามารถนำไปอัพสายตีอาวุธได้ มีโอกาสตีติดสำหรับอาวุธเลเวล  2 หรือ 3 แม้จะน้อยกว่าสายตีดาบพอสมควร

สายตีดาบ

สกิลที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับผู้เล่นว่าจะอัพไปแนวทางไหน ลองศึกษาความต้องการของตลาดก่อนว่าต้องการอาวุธแบบใด และอาวุธธาตุไหนกำลังเป็นที่นิยม (ส่วนใหญ่จะต้องการอาวุธไฟ และ ลม) หรือลองปรึกษาเพื่อนๆ ที่เล่นด้วยก็ได้ เพื่อที่เราจะได้เป็นประโยชน์กับปาร์ตี้ด้วย