Infestation

InfestationBy Online-Station

ระบบสุขภาพ

               นอกจากต้องเผชิญสิ่งมีชีวิตอันดุร้ายอย่างซอมบี้และผู้รอดชีวิตคนอื่นๆ ที่จ้องจะเอาชีวิตเราแล้ว ผู้รอดชีวิตยังจะต้องคอยระวังเรื่องสุขภาพร่างกายของตนเองด้วย การโดนซอมบี้โจมตี หรือโดนผู้เล่นคนอื่นทำร้ายไม่ใช่เพียงสิ่งเดียวที่ทำให้พลังชีวิตของเราลดลง แต่ยังมีในเรื่องของอาการอื่นๆ อีก ดังนั้นเรามาเรียนรู้ระบบสุขภาพกันดีกว่า จะได้ใช้ชีวิตกันได้อย่างยาวนานครับ

 

พลังชีวิต

 

               Health หรือพลังชีวิตนั้นคือสิ่งที่ผู้รอดชีวิตทุกคนมีมาตั้งแต่เข้าเกม มีทั้งหมด 100หน่วย และด้วยหลักการง่ายๆ เมื่อพลังชีวิตหมดจนเหลือ 0ตัวละครของเราก็จะตาย เพราะฉะนั้นเราจึงต้องทำทุกวิถึทางเพื่อรักษาพลังชีวิตที่เรามีอยู่นี้ไว้ให้นานที่สุด ด้วยการใช้ไอเทมประเภทยาต่างๆ และเพื่อที่จะรักษาพลังชีวิตนี้ไว้ ผู้เล่นควรรู้ว่าพลังชีวิตของเราจะลดลงจากสิ่งใดบ้าง จะได้หลีกเลี่ยงได้ถูก เผื่อว่าไม่มีไอเทมประเภทยาอยู่เลย

ถูกทำร้ายร่างกาย

               ไม่ว่าจะโดนซอมบี้เข้าจู่โจม หรือโดนผู้เล่นคนอื่นทำร้ายด้วยมีดดาบ หรือแม้กระทั่งปืน ก็สามารถทำให้พลังชีวิตของเราลดได้ทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นถ้าอยากอยู่รอดนานๆ ก็ควรหนี หรือสู้กลับก่อนที่เราจะเป็นฝ่ายสิ้นชีพเสียเอง

ติดเชื้อ

               การโดนซอมบี้โจมตีนั้นนอกจากจะทำให้พลังชีวิตลดลงแล้ว ยังมีโอกาสที่จะติดเชื้อจากพวกมันอีกด้วย ซึ่งเมื่อเราติดเชื้อ อัตราความอิ่มของอาหารและน้ำก็จะลดลงอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงพลังชีวิตที่ค่อยๆ ลดลงตามมาด้วย ซึ่งผู้เล่นสามารถยื้อชีวิตด้วยการใช้ยารักษาที่ถูกต้องเพียงเท่านั้น การกินอาหารและน้ำเพิ่มก็เหมือนเป็นแค่การถ่วงเวลาเพียงอย่างเดียว

หิว กระหาย

               ถ้าตัวละครเกิดอาหารขาดน้ำ ขาดอาหาร สิ่งต่อไปที่จะตามมาก็คือการขาดพลังชีวิตนั่นเอง พลังชีวิตของตัวละครจะลดลง ผู้เล่นสามารถสังเกตุได้จากมุมซ้ายล่างของหน้าจอ ซึ่งจะมีสัญลักษณ์ส้อมและมีดอยู่ซึ่งก็คือความหิว ส่วนรูปแก้วน้ำก็คือความกระหาย ถ้าหลอดสีขาวลดต่ำลงถึงครึ่งหนึ่ง สัญลักษณ์เหล่านี้ก็จะกลายเป็นสีแดงเพื่อเตือนให้ผู้เล่นคอยเติมของกินดื่มลงกระเพาะ และเมื่อหลอดสีขาวฝั่งใดฝั่งหนึ่งลดลงจนหมด พลังชีวิตของเราก็จะค่อยๆ ลดลงตามมา

ตกจากที่สูง

               ถ้าเกมนี้ผู้เล่นสามารถกระโดดลงจากตึกสูงแล้วไม่เป็นอะไรเลย ก็คงเป็นเกมที่น่าอย่างเบื่อแน่นอน การตกลงจากที่สูงนั้นก็สามารถสร้างความเสียหายให้กับร่างกายของตัวละครได้ ดังนั้นเวลาเดินขึ้นที่สูง ก็ควรระวังเอาไว้หน่อย เพราะถ้าพลาดตกลงมา อาจจะตายโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้